Chọn việc theo mong muốn, mẹo giúp bạn tìm nhanh

Để làm công việc / Kế toán quản trị, bạn cần hiểu và nắm được quy trình toàn bộ các mảng trong phòng kế toán chẳng hạn như kế toán kho, kế toán thuế, tiền mặt, công nợ, chi phí; để từ đó bạn có thể lấp báo cáo và phân tích các bảng Cân đối kế toán, phát sinh, chi tiêu, trích khấu hao tài sản cố định và lãi lỗ.

luong-co-ban-cua-lao-dong-dai-loan

Tôi có hai vấn đề thắc mắc, mong báo tuổi trẻ tư vấn giúp:

1) Công ty tôi làm việc có quy định là nếu xin nghỉ việc phải báo trước 45 ngày, nhưng như vậy thì khi xin việc thì rất khó nói điều này với nhà tuyển dụng vì không có công ty nào muốn đợi để tuyển một nhân viên đến 45 ngày. Trong trường hợp này tôi nên nói thế nào với nhà tuyển dụng?

2) Tôi đã làm kế toán được 5 năm chủ yếu về vấn đề thanh toán và công nợ. Tôi đang học ACCA (7/14 môn) và có bằng kế toán trưởng, nay tôi muốn xin việc khác không phải kế toán thanh toán mà thiên về làm báo cáo và phân tích như kế toán quản trị, kế toán tổng hợp.. Tuy nhiên khi phỏng vấn tôi rất lúng túng không biết trả lời như thế nào về kinh nghiệm làm báo cáo và phân tích. Vậy tôi phải làm gì để chứng tỏ được năng lực của mình và thuyết phục được nhà tuyển dụng trong trường hợp này nếu muốn đổi sang một công việc khác với kinh nghiệm của mình? Tôi thất sụ rất hoang mang và chán nản vì không thể đổi được việc như mong muốn.
Xin chân thành cảm ơn.

Chào bạn.
Sau đây là các góp ý của chúng tôi về 02 vấn đề bạn đang gặp phải:
1. Xin nghỉ việc bạn cần báo trước 45 ngày. Vậy “nên nói với nhà tuyển dụng như thế nào”?
Theo Luật lao động với hợp đồng ký dài hạn, khi nghỉ việc bạn cần báo trước với cấp trên và nhân sự 45 ngày. Tuy nhiên, tùy theo mỗi công ty, tùy vị trí và đặc biệt là tùy cách bạn thương lượng với cấp trên mà thời gian 45 ngày có thể rút ngắn lại, có khi chỉ cần báo trước 15-30 ngày. Như vậy, mối quan hệ giữa bạn với cấp trên là hết sức quan trọng trong trường hợp này. Từ đó, bạn có thể trao đổi với nhà tuyển dụng rằng bạn sẽ cố gắng thỏa thuận và dàn xếp với cấp trên cũng như bộ phận nhân sự của công ty hiện tại để có thể bắt đầu công việc mới trong thời gian sớm nhất. Và bạn có thể yên tâm rằng về phía nhà tuyển dụng, họ cũng hiểu được những thủ tục cũng như quy định này.

2. Chuyển từ Kế toán thanh toán và công nợ sang Kế toán tổng hợp/ Kế toán quản trị:
Để làm công việc Kế toán tổng hợp/ Kế toán quản trị, bạn cần hiểu và nắm được quy trình toàn bộ các mảng trong phòng kế toán chẳng hạn như kế toán kho, kế toán thuế, tiền mặt, công nợ, chi phí; để từ đó bạn có thể lấp báo cáo và phân tích các bảng Cân đối kế toán, phát sinh, chi tiêu, trích khấu hao tài sản cố định và lãi lỗ.
Với tính chất công việc như vậy, nhà tuyển dụng rất đặt nặng vấn đề kinh nghiệm làm báo cáo và phân tích của ứng viên. Do vậy, giải pháp tốt nhất dành cho bạn là ở công việc hiện tại, bên cạnh mảng thanh toán và công nợ, bạn có thể trao đổi với cấp trên để được hướng dẫn và làm thêm các mảng khác như kế toán kho, kế toán thuế… Những kinh nghiệm và kiến thức bạn tích lũy được sẽ rất hữu ích cho bạn trong quá trình chuyển sang công việc mơ ước.

Vấn đề còn lại nằm ở hồ sơ tìm việc và phỏng vấn, làm thế nào để bạn thuyết phục được nhà tuyển dụng?
– Một điểm cực kỳ quan trọng: Khi giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng, bạn cần trình bày với nhà tuyển dụng bạn có thể làm được gì, đã học gì và đã áp dụng những kiến thức đã học như thế nào.
– ACCA là một bằng cấp kế toán rất phổ biến hiện nay, bạn đã hoàn thành 7/14 môn là một lợi thế. Hãy tận dụng điều này để ghi điểm với nhà tuyển dụng.
– Có thể kinh nghiệm bạn chưa có nhiều, song nếu NTD “cảm” được nguyện vọng muốn phát triển bản thân theo hướng Kế toán tổng hợp và “nhìn” thấy được tiềm năng của bạn, nhà tuyển dụng sẵn sàng trao cơ hội cho bạn cho bạn.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *