Có nên tìm cho mình công việc theo đúng chuyên ngành hay không?

Bạn học ĐH Ngân hàng, song cơ hội việc làm dành cho bạn không chỉ giới hạn trong các ngân hàng, mà còn có thể mở rộng ở đa dạng các / công ty khác nhau ở các ngành nghề khác nhau với phong phú các vị trí từ nhân viên kinh doanh, dịch vụ khách hàng, nhân sự, tài chính kế toán,…

nang-suat-lao-dong-hang-bet-vi-can-cu

Em tốt nghiệp ĐH Ngân hàng TPHCM được 6 tháng và cũng đã đi làm tại một công ty trong lĩnh vực CNTT từng ấy thời gian. Công việc hiện tại của em chủ yếu là nghiên cứu các sản phẩm phần mềm cao cấp cho ngân hàng, đọc các tài liệu kỹ thuật bằng tiếng Anh. Nhưng thực sự em không thể hiểu được các tài liệu đó vì bản chất em là dân kinh tế nên các thuật ngữ chuyên ngành bên kỹ thuật em không thể hiểu được.
Em đang rất muốn nghỉ việc vì em không có hứng thú và niềm đam mê đối với công việc hiện tại. Em cũng đã nộp đơn vào một số ngân hàng nhưng chưa nhận được phản hồi nào. Trong khi bạn bè tốt nghiệp cùng lúc với em đều đã có công việc ổn định trong các Ngân hàng nên khiến em không khỏi chạnh lòng. Em có nên nghỉ việc hiện tại để tập trung xin vào Ngân hàng không? Mong chương trình cho em một lời khuyên!
Em đang rất bối rối nên mong chương trình tư vấn giúp em để em có thể chuyên tâm cho công việc. Cái cảm giác làm việc mà đầu óc cứ mơ màng đến việc khác thật không dễ chịu chút nào. Nhiều khi em cảm thấy rất stress. Em rất mong nhận được phản hồi từ phía các anh chị tư vấn của chương trình. Em xin chân thành cảm ơn các anh chị! Thanks and Regards,

Chào bạn. Từ sự việc bạn học kinh tế, song lại đảm nhận một công việc thuộc lĩnh vực kỹ thuật và sau 6 tháng, bạn nhận thấy công việc ấy không phù hợp cả về mặt kiến thức (không hiểu tài liệu/ thuật ngữ chuyên ngành) cũng như sở thích (không có hứng thú và đam mê)… Lời khuyên đầu tiên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn: Để nhanh chóng gặt hái được nhiều thành công, bạn cần nghiên cứu kỹ tính chất công việc trước khi nộp đơn và chỉ nên chấp nhận lời mời làm việc nếu công việc đó thật sự phù hợp với sở trường lẫn sở thích bản thân. Điều này cũng sẽ giúp bạn tránh lãng phí thời gian và sở hữu một hồ sơ “đẹp”, có định hướng nghề nghiệp rõ ràng – điều mà các nhà tuyển dụng rất quan tâm ở ứng viên.
Bạn học ĐH Ngân hàng, song cơ hội việc làm dành cho bạn không chỉ giới hạn trong các ngân hàng, mà còn có thể mở rộng ở đa dạng các hình thức doanh nghiệp/ công ty khác nhau ở các ngành nghề khác nhau với phong phú các vị trí từ nhân viên kinh doanh, dịch vụ khách hàng, nhân sự, tài chính kế toán,… Bạn có thể vừa tập trung hoàn thành tốt công việc hiện tại; vừa sắp xếp thời gian tìm việc trên tất cả các kênh tiềm năng như báo chí, website và các mối quan hệ để gia tăng cơ hội nghề nghiệp cho mình.

Nhìn chung có 02 lý do chính khiến bạn chưa nhận được phản hồi của nhà tuyển dụng: bạn đã ứng tuyển vào công việc không phù hợp hoặc hồ sơ của bạn chưa đủ sức thuyết phục.
– Bạn không chỉ lựa chọn những công việc “cảm thấy có thể làm được”, mà đó phải là những công việc “bạn nhất định hoàn thành xuất sắc” và “yêu thích” công việc đó.
– Về hồ sơ, cần tập trung trình bày những kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng phù hợp với yêu cầu vị trí ứng tuyển; đồng thời tận dụng thư tìm việc để thể hiện sự đam mê công việc và lợi thế bản thân.

Cảm giác “chạnh lòng” của bạn là điều khó tránh khỏi, tuy nhiên mỗi người đều có những cơ hội riêng và những lựa chọn nghề nghiệp khác nhau. Điều quan trọng là cần xác định mục tiêu nghề nghiệp của chính mình, chẳng hạn: có người đặt mức lương là ưu tiên hàng đầu, có người quan trọng sự ổn định của công việc, nhưng có người mơ ước đảm nhận một công việc yêu thích. Từ đó, mỗi người sẽ có những hướng đi khác nhau, và sẽ gặt hái những thành công khác nhau.

Sự nghiệp tương lai sẽ tùy thuộc vào lựa chọn nghề nghiệp ngày hôm nay của bạn.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *