Kinh nghiệm khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc và những điều chưa biết

Một vấn đề cần quan tâm nữa là mở thẻ ngân hàng, ở Hàn Quốc hầu hết mọi giao dịch mua hàng, trả lương hàng tháng đều thanh toán qua thẻ nên những người mới xuất khẩu Quốc nên hỏi những người đã có kinh nghiệm về quy trình và cách lựa chọn ngân hàng uy tín ở Hàn Quốc.

management

Những người lao động trước và sau khi trúng tuyển xuất khẩu lao động Hàn Quốc thường chỉ được đào tạo chủ yếu về tay nghề và khả năng chuyên môn, khả năng ngoại ngữ. Vì vậy người lao động mới
Những người lao động trước và sau khi trúng tuyển xuất khẩu lao động Hàn Quốc thường chỉ được đào tạo chủ yếu về tay nghề và khả năng chuyên môn, khả năng ngoại ngữ. Vì vậy người lao động mới sang Hàn Quốc thường gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới, nền văn hóa và phong tục tập quán mới.
Người lao động ngay khi đặt chân đến Hàn Quốc theo diện xuất khẩu lao động sẽ được các công ty, doanh nghiệp tiếp nhận lao động hướng dẫn làm thẻ đăng kí người nước ngoài. Thẻ này có giá trị trong suốt quá trình người lao động sống và làm việc tại Hàn Quốc, cần phải mang theo người như một thứ giấy tờ tùy thân và có thể xuất trình bất cứ khi nào có yêu cầu kiểm tra. Hồ sơ đăng kí thẻ người nước ngoài cho người xuất khẩu lao động Hàn Quốc sẽ được các doanh nghiệp hướng dẫn hoàn thành và nộp trong vòng 90 ngày kể từ khi đến Hàn Quốc.
Người mới xuất khẩu lao động Hàn Quốc cần liên hệ với đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để được hỗ trợ giúp đỡ nếu xảy ra khó khăn đồng thời được cung cấp thông tin về những thủ tục cần thiết phải làm khi sống và làm việc tại đây. Người lao động cũng cần liên hệ với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, đặc biệt là cộng đồng người xuất khẩu lao động Hàn Quốc để chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm sống, làm việc, giúp đỡ lẫn nhau nhanh thích nghi với môi trường làm việc mới.
Đăng kí điện thoại và Internet rất quan trọng để người xuất khẩu lao động Hàn Quốc có phương tiện liên lạc cho gia đình, bạn bè và những người bạn ở môi trường mới. Nếu không biết cách đăng kí, có thể hỏi những người lao động đã có kinh nghiệm đi trước và có thể sử dụng mạng Internet với dịch vụ ADSL để tiết kiệm chi phí liên lạc.
Sau khi đã có thời gian làm quen với công việc và môi trường sống mới, người xuất khẩu lao động Hàn Quốc nên yêu cầu doanh nghiệp, công ty mình làm việc đóng Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội để được hỗ trợ tới 70% tiền điều trị nếu ốm đau, bệnh tật, đặc biệt môi trường thay đổi rất dễ ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động.
Một vấn đề cần quan tâm nữa là mở thẻ ngân hàng, ở Hàn Quốc hầu hết mọi giao dịch mua hàng, trả lương hàng tháng đều thanh toán qua thẻ nên những người mới xuất khẩu lao động Hàn Quốc nên hỏi những người đã có kinh nghiệm về quy trình và cách lựa chọn ngân hàng uy tín ở Hàn Quốc.
Trên đây là một số kinh nghiệm giúp người lao động mới tham gia xuất khẩu lao động Hàn Quốc có thể hòa nhập và thích nghi nhanh với môi trường sống, nền văn hóa và phong tục tập quán mới ở nước sở tại. Quan trọng nhất vẫn là sự giúp đỡ từ phía chính phủ Việt Nam và cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc, đó là nét đẹp tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam.

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *