Những vấn đề nóng hổi về “Liên thông” ngược cho các cử nhân, kỹ sư

Thạc sĩ Trần Phương cho biết tại Trường Trung cấp Việt Giao, học viên sau khi tốt nghiệp 100% đều tìm được việc làm là chuyện bình thường. Nhiều bạn đã được các doanh nghiệp “đặt hàng” từ trước đó. Một số sinh viên vừa ra trường đã có thể đảm nhận ngay vị trí quản lý,

Network of People - Communication Links

Theo Tổng cục Thống kê, cho đến tháng 3-2016, cả nước có 192.500 người có trình độ ĐH trở lên đang thất nghiệp, chiếm 1/5 tổng số trên toàn quốc
Đây thực sự là con số đáng báo động khi nhiều doanh nghiệp thiếu lao động, nhu cầu việc làm mỗi năm tăng cao. Tỉ lệ thất nghiệp cho thấy tình trạng lãng phí rất lớn trong đào tạo ĐH. Trước thực trạng này, nhiều cử nhân đã tốt nghiệp ĐH, thậm chí thạc sĩ đã quay về học… trung cấp để .

nhiều nhất!

Trước đây, nhiều người vẫn có suy nghĩ phải học ĐH mới xin được việc làm ổn định, lương cao. Nhưng thực tế hiện nay cho thấy điều này không hoàn toàn đúng khi nhiều cử nhân, thạc sĩ lại cất bằng đi học nghề. Khi được hỏi, nhiều cử nhân cho rằng tấm bằng ĐH không xin việc dễ dàng khi nhiều doanh nghiệp khắt khe hơn trong tuyển chọn nhân sự có kinh nghiệm, kỹ năng. Trước thực tế còn nhiều người có suy nghĩ muốn liên thông lên các cấp học cao hơn, song liên thông lên những cấp cao hơn lại rất mất thời gian, trong khi học trung cấp sẽ tiết kiệm, bảo đảm công việc sau khi ra trường. Thống kê mới nhất từ báo điện tử VnExpress còn cho thấy người có trình ĐH thất nghiệp nhiều nhất hiện nay, trong khi đó, trung cấp lại có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất.
Huỳnh Vĩnh Cường đã tốt nghiệp cử nhân, hiện đang học ngành quản trị khách sạn tại Trường Trung cấp Việt Giao, cho biết sau khi tốt nghiệp cử nhân, em và các bạn cùng lớp đã rất khó khăn để tìm kiếm việc làm. Hầu hết bạn em đều làm việc trái ngành nghề, một số chọn cách đi học lại để có việc làm ổn định hơn, trong đó có em. Em chọn học trung cấp vì thời gian đào tạo ngắn, không mất nhiều thời gian, học thực hành nhiều và trường bảo đảm đầu ra. Các buổi học thực tế tại các nhà hàng, khách sạn 3-5 sao, những chuyến đi thực tế tại các địa điểm du lịch đã tạo cho em nhiều cơ hội học tập. Các thầy cô tại Việt Giao còn luôn theo sát, cầm tay chỉ dạy nên sinh viên thành thạo chuyên môn khá nhanh. Sau khoảng nửa năm học tại trường, em đã có thể đi làm thêm có thu nhập đồng thời tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc. Em nghĩ cấp bậc học không quan trọng, chỉ cần chương trình đào tạo có nhiều ưu điểm và phù hợp với bản thân người học.

Chia sẻ về vấn đề này, thạc sĩ Trần Phương, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Việt Giao, cho biết: “Tinh thần của đào tạo ĐH là những chuyên gia, những nhà khoa học. Trong khi đào tạo trung cấp là đào tạo tay nghề, những người thợ lành nghề và có thể đáp ứng ngay nhu cầu công việc của xã hội. Chính vì thế, chương trình đào tạo trung cấp chú trọng thực hành với 70%, lý thuyết chỉ chiếm 30%. Thực trạng hiện nay, các bạn tốt nghiệp CĐ, ĐH và thậm chí là thạc sĩ mà phải đi lùi tìm giá trị thực, điều này chứng tỏ trong quá trình học ở bậc ĐH, các bạn chưa trang bị cho mình vốn kiến thức đầy đủ để ra làm việc”.

Trước thực trạng nhiều cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp, bạn Kim Khánh – đang học tại một trường ĐH ở TP HCM – đã chọn cách học thêm ngành quản trị bếp – ẩm thực tại Trường Trung cấp Việt Giao. Khánh chia sẻ: Trong khi chương trình đào tạo ở CĐ, ĐH thiên về lý thuyết thì ở bậc trung cấp, em học chủ yếu là thực hành. Chính vì thế, sinh viên ra trường có thể làm việc được ngay mà không phải đào tạo lại như ở ĐH. Học thêm trung cấp là em có thêm cơ hội, không lo lắng chuyện không tìm được việc làm trong tương lai.

Việc đào tạo ĐH tràn lan, chưa bảo đảm chất lượng, quá chú trọng lý thuyết cộng thêm tâm lý coi trọng bằng cấp trong xã hội của phụ huynh, các em học sinh đã khiến cho cửa vào ĐH mở rộng trong khi cửa ra thì chật hẹp. Trước mắt hàng ngàn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp là một thực tế mà các bạn khi lựa chọn thi vào trung cấp, CĐ hay ĐH cần tham khảo.

Trung cấp được đánh giá cao, dễ xin việc

Học tập là để bảo đảm tương lai, vì vậy, một hình thức đào tạo sẽ được xem là lựa chọn tối ưu khi nó cụ thể được yếu tố đầu ra. Trước đây, nhiều người vẫn có suy nghĩ phải học ĐH mới xin được việc làm. Nhưng thực tế, nhu cầu sử dụng lao động tại các doanh nghiệp hiện nay rất cần những người có kỹ năng nghề. Rất nhiều doanh nghiệp đã và đang chọn văn bằng trung cấp nghề làm “giấy thông hành” để tuyển dụng, đặc biệt trong lĩnh vực như du lịch, khách sạn, nhà hàng, bếp.

Thạc sĩ Trần Phương cho biết tại Trường Trung cấp Việt Giao, học viên sau khi tốt nghiệp 100% đều tìm được việc làm là chuyện bình thường. Nhiều bạn đã được các doanh nghiệp “đặt hàng” từ trước đó. Một số sinh viên vừa ra trường đã có thể đảm nhận ngay vị trí quản lý, bếp trưởng của nhà hàng khách sạn 3-4 sao với mức lương khởi điểm 7 triệu đồng/tháng. Hiện nay, Việt Giao cũng tiếp nhận nhiều trường hợp các bạn tốt nghiệp ĐH theo học tại trường. Nhiều bạn sau thời gian học đã chia sẻ những cảm nhận tích cực với phương pháp đào tạo thực hành của trường. Chưa đầy nửa năm, các bạn đã tìm được việc làm thêm để vừa làm vừa học tại Việt Giao.

Thực tế những năm gần đây cho thấy các ngành hướng dẫn du lịch, khách sạn, bếp – ẩm thực đang được nhiều cử nhân, thạc sĩ chọn để theo học vì dễ tìm việc làm. Đây là những ngành “nóng”, đang cần một đội ngũ lao động rất lớn trong giai đoạn hiện tại và 10-15 năm tới. Đây còn là những nhóm ngành được tự do dịch chuyển lao động trong khối ASEAN. Việc có tay nghề vững vàng ở bậc trung cấp cùng với tấm bằng ĐH hoặc thạc sĩ, người học dễ dàng có cơ hội đề bạt lên những vị trí cao hoặc xin việc tại các nước phát triển trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia… với mức lương hấp dẫn.

Không thể phủ nhận môi trường đào tạo trung cấp chú trọng thực hành đã giúp các bạn có tay nghề vững vàng và có thể vươn lên trở thành những người thầy, phá bỏ quan niệm học nghề phải làm thợ xưa nay.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *