Vấn đề thành tựu trong các trường đại học như thế nào?

Vivienne Stern, Giám đốc Tổ chức Quốc tế ĐH Vương quốc Anh, cho biết các trường ĐH trên khắp thế giới đang đối mặt với thách thức trang bị cho sinh viên tốt nghiệp những kĩ năng cần thiết để tham gia vào thị trường việc làm toàn cầu hóa đầy cạnh tranh. Để làm được điều này, các trường đang phải thay đổi dần các chương trình giảng dạy, làm việc trực tiếp với các DN để có thể cung cấp những kinh nghiệm chuyên môn,

entrepreneurs

Đối thoại 2016 diễn ra sáng nay tại thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề Đại học và Doanh nghiệp: Sáng tạo và Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp diễn ra sáng nay, 16-6
Tại diễn đàn này, 130 đại biểu gồm các nhà lãnh đạo chính phủ, doanh nghiệp (DN) và trường đại học (ĐH), cùng các nhà nghiên cứu và học giả đến từ Vương quốc Anh, Việt Nam và các nước ASEAN cùng thảo luận những phương thức đổi mới để thúc đẩy hợp tác giữa trường ĐH và DN hiệu quả hơn trong cả việc tạo ra những cử nhân có trình độ lẫn thúc đẩy sáng tạo. Các nghiên cứu được trình bày bởi các nhà lãnh đạo trường ĐH tại sự kiện đã nhấn mạnh sự đa dạng của các mô hình hợp tác giữa trường ĐH và DN.

Vivienne Stern, Giám đốc Tổ chức Quốc tế ĐH Vương quốc Anh, cho biết các trường ĐH trên khắp thế giới đang đối mặt với thách thức trang bị cho sinh viên tốt nghiệp những kĩ năng cần thiết để tham gia vào thị trường việc làm toàn cầu hóa đầy cạnh tranh. Để làm được điều này, các trường đang phải thay đổi dần các chương trình giảng dạy, làm việc trực tiếp với các DN để có thể cung cấp những kinh nghiệm chuyên môn, tìm ra những mô hình nghiên cứu mới và tạo ra những cơ sở chuyên dụng cho phép sinh viên và các nhân viên có thể tìm ra tiềm năng thương mại trong công việc của họ

Một nghiên cứu trong đối thoại đã chỉ ra 7 yếu tố mà nhờ đó một trường ĐH đã phát triển một hệ sinh thái sáng tạo địa phương. Các yếu tố này bao gồm văn hóa, con người, chính phủ, nhu cầu thị trường, sáng tạo, kinh phí và cơ sở hạ tầng. Một điểm độc đáo là trường này (ĐH Keele) đã rất chú trọng trong việc sáng tạo kiến thức trong quan hệ đối tác”

Đặc biệt, cơ chế sáng tạo trong trường ĐH cũng được trình bày, bao gồm bốn chuỗi hoạt động mà cả nhân viên trong trường và sinh viên đều nên tham gia. Đó là những hoạt động công cộng và dựa trên yếu tố con người (thăm quan bên ngoài, tham dự hội nghị, phát triển chương trình giảng dạy), các hoạt động cộng đồng (bài giảng công cộng, thể thao cộng đồng, triển lãm), các hoạt động thương mại hóa (nghiên cứu được cấp phép, sáng chế, công ty được ra đời từ nghiên cứu), các hoạt động giải quyết vấn đề (tạo ra cơ sở vật chất, xuất bản, tạo mẫu/thử nghiệm)

Ngoài ra, trong số các ưu tiên của trường ĐH, ưu tiên quan trọng nhất là doanh nghiệp phải tiếp cận được với sự hỗ trợ đổi mới, nhấn mạnh vai trò không thể tách rời của sự đổi mới trong bất kỳ sự hợp tác đại học-doanh nghiệp nào

Trước con số 6.3% những người trong độ tuổi 15 đến 25 đang thất nghiệp. Tổng cục Thống kê chỉ ra rằng 1 trong 5 người thất nghiệp ở Việt Nam có bằng ĐH hoặc thạc sỹ trong khi 62% các doanh nghiệp được khảo sát nói rằng họ gặp khó khăn trong việc tuyển dụng. Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Giles Lever , cho rằng thách thức này cần cách tiếp cận mới, sáng tạo hơn và hiệu quả hơn, để đẩy mạnh hợp tác giữa ĐH và DN, hướng tới việc xây dựng một lực lượng lao động có năng lực và kỹ năng.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khi nói về mối quan hệ giữa đại học và doanh nghiệp về đào tạo, rằng: DN chưa tham gia nhiều vào quá trình đào tạo nhân lực nên kiến thức của sinh viên trong nhà trường thường cách xa thực tiễn. Trong nền kinh tế thị trường, DN cần tham gia vào quá trình đào tạo, đóng góp về trang thiết bị hoặc chuyên gia tham gia giảng dạy. Với doanh nghiệp Việt Nam, đây vẫn là điều mới mẻ; nhà trường đôi khi vẫn cần trả tiền cho doanh nghiệp để sinh viên thực tập thay vì doanh nghiệp trả tiền cho sinh viên như ở nước ngoài. Hy vọng quan niệm đó sẽ được thay đổi qua những đối thoại thế này.

Về việc Việt Nam có 450 ĐH và cao đẳng nhưng tại sao ít bằng sáng chế và thành tựu khoa học, Thứ trưởng Ga, giải thích: Muốn có những phát minh, sáng chế đăng ký quốc tế, chúng ta cần phải có nghiên cứu, đặc biệt là nghiên cứu cơ bản. Hiện nay, đầu tư cho nghiên cứu khoa học cho các trường ĐH rất hạn chế. Trong những năm vừa qua, nhờ sự hỗ trợ của nhiều nguồn, chúng ta đã có nhiều đổi mới trong nghiên cứu nhưng vẫn chưa đủ để chúng ta thực hiện những công trình nghiên cứu lớn.

“Hiện nay, Bộ GD-ĐT đang đẩy mạnh công tác nghiên cứu trong các trường đại học, xem nó là công tác bắt buộc với tất cả giảng viên. Chỉ có như vậy chúng ta mới hy vọng có thể có nhiều hơn các phát minh hay sáng chế bởi phần lớn các công trình sáng tạo trên thế giới đều xuất phát từ các trường ĐH”- Thứ trưởng Ga, nói.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *